Phòng tránh bệnh ghẻ ở công nhân sống tập thể

Phòng tránh bệnh ghẻ
Hỏi: Chúng tôi là công nhân ở tập thể, gần đây nhiều người bị ghẻ. Tôi rất lo bị lây bệnh. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh bệnh.
Nguyễn Văn Thực (Bình Dương)

Trả lời: Ghẻ là bệnh ngoài da do ký sinh trùng (con ghẻ) Sarcoptes Scabiei homonis gây ra. Con ghẻ đào luống trong biểu bì da để đẻ trứng, gây ngứa về ban đêm, ngứa kéo dài và lây lan nhanh. Tổn thương hay gặp ở kẽ tay, kẽ vú, núm vú, quy đầu, vùng bẹn, mông, gan bàn chân trẻ em.
Lâu ngày bệnh có thể gây các biến chứng nhiễm khuẩn như viêm da mủ, viêm nang lông, chốc nhọt. Ghẻ ở bộ phận sinh dục dễ viêm mủ hay hình thành vết loét dạng săng, giống như săng giang mai. Chữa bệnh có thể dùng một trong các thuốc như sau: DEP bôi lên vết ghẻ 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối. Eurax bôi một lần vào buổi tối.
Trường hợp nhiễm khuẩn dùng dung dịch milian hay eosin phối hợp các thuốc bôi ngoài da và kháng sinh uống. Nếu bị bội nhiễm thì dùng kháng sinh. Khi bị bệnh, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng. Phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh: tắm hằng ngày, thay quần áo và luộc kỹ bằng nước sôi. Tập thể có nhiều người bị ghẻ thì phải điều trị đồng thời để tất cả người bệnh để tránh lây lan bệnh.
Share on Google Plus

About Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét